DANH MỤC SẢN PHẨM

Nhu cầu về PC tăng “Phi mã” 55,2% trong quý I 2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính do đâu?

Mai Xuân Hiếu
Thứ Sáu, 28/10/2022

Mới đây, Công ty IDC- Công ty theo dõi thiết bị điện toán cá nhân hàng đầu thế giới đã công bố kết quả theo dõi về số lượng PC xuất xưởng trong quý đầu tiên năm 2021, đạt 83.981 triệu PC tăng 55,2% so với cùng kỳ.

 

Số lượng xuất xưởng PC trên toàn thế giới so với quý 1 năm 2020 tăng trưởng 55,2%, nhưng khi so sánh với quý ngay trước đó (Quý 4- 2020) con số này đã bị giảm khoảng 8%. Đại dịch Covid-19 phức tạp dẫn đến các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc bị đình trệ, có nơi bị đóng cửa trong thời gian dài. Theo thống kê của IDC, gần như 5 nhà cung cấp PC hàng đầu trên thế giới đều có mức tăng trưởng dương về doanh số xuất xưởng. Tập đoàn công nghệ nổi tiếng nhất nhì thế giới Apple chắc hẳn là thành viên được hưởng lợi nhiều nhất khi số lượng lô hàng tăng hơn gấp đôi, từ 3,164 triệu lên 6,692 triệu lô hàng.

Ông lớn Lenovo vẫn đang dẫn đầu thị trường với 24,3%, tương ứng với 20,4tr PC được xuất xưởng. HP đang đứng thứ hai với thị phần khoảng 22,9%. Tiếp tục vị trí thứ ba, bốn, năm lần lượt là Dell, Apple và Acer. Số lượng PC bán ra vẫn tăng bất chấp giá linh kiện bán dẫn ngày càng tăng do sự thiếu hụt nặng nề.

Nguyên nhân chính dẫn đến lượng PC bán ra tăng “Phi mã” hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái là do nhu cầu của người dùng tăng cao trong thời kỳ dịch bệnh, công việc hoàn toàn phải xử lý online. Nhu cầu về Laptop cũng tăng rất cao trong giai đoạn dịch covid-19 bùng nổ.

Một nguyên nhân nữa tác động đến sự tăng trưởng của số lượng PC xuất xưởng là nhu cầu của người dùng chưa được đáp ứng từ năm 2020 sang năm 2021.

Tình trạng thiếu hụt linh kiện bán dẫn đang góp phần hạn chế số lượng PC xuất xưởng của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới, cùng theo dõi TNC News để nhận những thông tin mới nhất nhé!

Viết bình luận của bạn

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN

Thu gọn