DANH MỤC SẢN PHẨM

Nhu cầu PC toàn cầu tăng vọt trong quý 1 nhưng cung lại giảm

Mai Xuân Hiếu
Thứ Sáu, 28/10/2022

Trong giai đoạn cả thế giới đang chống lại COVID-19, nhu cầu về PC hoặc máy tính bảng tăng vọt do có quá nhiều người ở nhà. Tuy nhiên theo dữ liệu thống kê từ Canalys, số lô hàng máy tính trong quý 1/2020 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2016, mặc dù nhu cầu tăng đột biến.

 

Giám đốc nghiên cứu của Canalys, Rushabh Doshi, nói: “Sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu đang thực sự thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp máy tính. Tuy nhiên, do quá trình chuyển đổi sang node công nghệ 10nm không đủ, các nhà sản xuất máy tính đã phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung của bộ xử lý Intel vào đầu năm 2020. Ngay sau Tết Nguyên đán, tình hình trở nên tồi tệ hơn khi các nhà máy ở Trung Quốc không thể mở lại.”

Nhu cầu PC toàn cầu tăng vọt trong quý 1 nhưng cung lại giảm ảnh 2

Trong quý thứ hai, Canalys dự đoán rằng tình hình sẽ tệ hơn. Ishan Dutt, nhà phân tích của Canalys cho biết: “Chỉ có một số ít công ty sẽ đầu tư vào ngành công nghiệp máy tính và các công ty sẵn sàng trang bị thêm thì cũng đã kịp mua thiết bị mới. Do đó cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu và nhiều công ty sẽ phá sản”.

 

Trong quý 1/2020, thứ hạng của các nhà sản xuất máy tính vẫn không thay đổi và Lenovo một lần nữa đứng đầu danh sách với 12.8 triệu thiết bị được xuất xưởng. HP và Dell theo sát với số lô hàng lần lượt là 11.7 triệu và 10.5 triệu. Apple có mức giảm lớn nhất, chỉ bán được 3.2 triệu chiếc, tương ứng mức giảm 21%.

Viết bình luận của bạn

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN

Thu gọn