DANH MỤC SẢN PHẨM

Nên mua laptop gaming hay PC gaming?

Mai Xuân Hiếu
Thứ Sáu, 28/10/2022

Xu hướng trong ngành công nghiệp trò chơi trong những năm gần đây tăng mạnh. Sở thích game của mỗi người cũng khác nhau nên chọn "cỗ máy" game cũng khác nhau. Mặc dù PC gaming rất tuyệt vời dành cho game thủ nhưng laptop gaming lại chiếm ưu thế về tính di động cao. Vậy chọn lựa nào sẽ tốt cho bạn, nên mua pc gaming hay laptop gaming, cùng FPT Shop tìm ra câu trả lời dưới đây nhé!

nên mua pc gaming hay laptop gaming 1

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN

ƯU ĐÃI CHO GAME THỦ

Gọi 1800-6601 để được tư vấn (Miễn phí)

Về chi phí đầu tư

Về chi phí đầu tư, build một bộ PC hoàn chỉnh sẽ có giá tốt hơn so với các dòng máy laptop cùng cấu hình. Để sở hữu một chiếc laptop gaming, bạn sẽ phải trả ít nhất trên 20 triệu đồng. Đối với PC, bạn có thể xây dựng cho mình PC phù hợp với ngân sách cùng số tiền hợp lý hơn.

nên mua pc gaming hay laptop gaming 2

Về hiệu năng 

Xét về mặt hiệu năng, PC gaming và laptop gaming cái nào sẽ tốt hơn? Hiện nay, có rất nhiều dòng laptop có hiệu năng khủng, hoàn toàn có thể đuổi kịp công nghệ hiện đại với những dòng PC gaming chuyên dụng. Tuy nhiên, vì laptop được thiết kế nhỏ gọn, hướng đến sự di chuyển linh động nên phần cứng khá nhỏ. Lúc này, laptop sẽ nhanh nóng và hệ thống tản nhiệt phải hoạt động liên tục. Chính vì thế, bạn sẽ thấy mặc dù có cùng cấu hình hiệu năng nhưng PC Gaming lại có sức mạnh vượt trội. Điều này cũng nhờ một phần vào tản nhiệt và khả năng cung cấp điện PC tốt hơn.

Khi chiến game liên tục trong nhiều giờ liền, chắc chắn laptop sẽ không đáp ứng được trải nghiệm trơn tru, mượt mà nữa. Còn với PC gaming thì có dàn PC riêng, cấu hình khủng, dù chơi game hay xử lý khối lượng công việc thiết kế, dựng phim, render,… trong nhiều giờ liền cũng không thành vấn đề.

nên mua pc gaming hay laptop gaming 3

Hiệu năng PC mạnh hơn dù ngang cấu hình vì khả năng tản nhiệt lẫn cung cấp điện tốt hơn

Về kiểu dáng thiết kế, ngoại hình và tính linh động

Đánh giá tổng quan về kiểu dáng thiết kế, ngoại hình và tính linh động thì laptop gaming đang chiếm ưu thế hơn. Bạn có thể mang laptop đến tất cả mọi nơi hoặc tận dụng laptop để sử dụng cho công việc. Ngoài ra, gần đây các laptop gaming cũng có thiết kế ấn tượng, mang hơi thở của sự hầm hố, mạnh mẽ, phù hợp dành cho các game thủ.

nên mua pc gaming hay laptop gaming 4

Tuy nhiên khi build PC, bạn sẽ có bộ máy với thiết kế phá cách, linh kiện đèn LED đẹp mắt, giúp không gian game trở nên đặc biệt và thể hiện phong cách bản thân nhiều hơn.

nên mua pc gaming hay laptop gaming 5

Về khả năng nâng cấp và vòng đời sử dụng

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên mua laptop gaming hay PC gaming thì hãy lưu ý đến tiêu chí về khả năng nâng cấp và vòng đời sử dụng. Về khả năng tản nhiệt thì chắc chắn laptop gaming không bằng được so với PC gaming. Bên cạnh đó, việc nâng cấp linh kiện, phần cứng của laptop thường khó hơn, độ tương thích không cao, tuổi thọ pin cũng dễ dàng giảm sau thời gian sử dụng. Trong khi đó, PC gaming lại rất dễ dàng tìm kiếm linh kiện, nâng cấp phần cứng và khả năng tương thích cao. 

Nhìn chung, về vòng đời sử dụng và độ bền thì phụ thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau. Cơ bản, những người dùng laptop gaming sẽ phải di chuyển nhiều nơi, máy rất nhanh xuống cấp hơn PC gaming chỉ cố định một chỗ.

Kết lại: Nên mua pc gaming hay laptop gaming?

Tóm lại, nên mua pc gaming hay laptop gaming hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn cần một chiếc máy tính có thể mang đi mọi nơi, có tính linh hoạt cao, vừa có thể chơi game, có thể phục vụ công việc thì nên chọn laptop gaming. Ngược lại, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy tính cấu hình khủng, đặt tại nhà/văn phòng/công ty, cho trải nghiệm chơi game trơn tru, mượt mà, dễ dàng nâng cấp linh kiện thì nên chọn PC gaming.

Viết bình luận của bạn

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN

Thu gọn